1
Bạn cần hỗ trợ?

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà giám sát đa dạng sinh học về xử lý môi trường

Cập nhật: 16/04/2019

Để có thông tin xây dựng chương trình giám sát chi tiết, IUCN tổ chức “Hội thảo tham vấn xây dựng chương trình giám sát đa dạng sinh học tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà” trong hai ngày 9 và 10/8, tại Hà Nội.

Theo IUCN, các bước đầu tiên để thiết kế chương trình giám sát với cách thức có sự tham gia là thu thập các số liệu ĐDSH sẵn có, đánh giá năng lực giám sát cơ sở và thảo luận về các loài mục tiêu và chỉ số giám sát. Để làm việc này, một cuộc đánh giá nhanh trong khu vực dự án đã được tiến hành từ ngày 6 đến ngày 12/5/2018.

van-cua-phai_ha-long-cat-ba
Hội thảo tham vấn xây dựng chương trình giám sát đa dạng sinh học tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8, tại Hà Nội

Mục tiêu chung của hệ thống giám sát đa dạng sinh học là cho phép các BQL của Khu dự trữ sinh quyển Quần đảo Cát Bà và Vịnh Hạ Long có dữ liệu và thông tin liên quan đến đa dạng  sinh học cần thiết để quản lý các hệ sinh thái quan trọng ở trên cạn và dưới nước một cách khoa học và phương thức phù hợp.

Trong đó, tập trung giám sát những thay đổi về tình trạng sinh thái và tính toàn vẹn của các hệ sinh thái quan trọng; giám sát những thay đổi trong quần thể các loài quan tâm; xây dựng một cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học dựa trên dữ liệu hiện có và được thu thập thông qua các hoạt động giám sát tại thực địa có thể được lưu trữ; cung cấp thông tin cho các hành động cần thiết để thực hiện các hoạt động quản lý; nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên để họ có thể xây dựng các hoạt động giám sát.

MG 0364
Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo

Dựa trên đánh giá và ước lượng về tầm quan trọng đới với bảo tồn đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà, IUCN đề xuất giám sát các hệ sinh thái trọng điểm gồm: Rừng trên núi đá vôi (chú trọng đặc biệt tới rừng mùa mưa thường xanh nhiệt đới nguyên sinh trên núi đá vôi ở VQG Cát Bà và một số đảo lựa chọn ở Vịnh Hạ Long); Các vùng  đất ngập nước trên mặt đất và  ven  biển (tập trung: các khu rừng ngập mặn ở Cái Viềng và Phù Long, bãi bùn và các khu đất ngập nước theo mùa bên trong/ở giữa các núi đá vôi); Các hệ sinh thái biển (tập trung: các hồ nước mặn, rạn san hô, cỏ biển).

Bên cạnh đó, để thiết lập một chương trình giám sát đa dạng sinh học cho Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà, IUCN đề xuất tổ chức một khóa đào tạo một tuần cho khoảng  20 cán bộ, nhân viên Vịnh Hạ Long và Cát Bà và  những đối tác có liên quan thực hiện chương trình giám sát sẽ được tổ chức nhằm tập huấn về năng lực và kỹ năng giám sát. Ngoài ra, tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm giám sát đa dạng sinh học tại các địa phương khác (như Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang, tỉnh Lâm Đồng)có thể được tổ chức cho các cán bộ, nhân viên cơ sở của BQL Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà.

Báo TN&MT

Các tin tức khác:
Môi trường biển ở Quy Nhơn liệu có ảnh hưởng sau đề xuất nhận chìm thải? (543 Lượt xem)
Công nghệ xử lý nước sinh hoạt tại Việt Nam (584 Lượt xem)
Rùng mình với số lượng nhựa mà con người đưa vào cơ thể mỗi tuần (754 Lượt xem)
Thực trạng đáng lo ngại cho nguồn nước ở Việt Nam khi ô nhiễm gia tăng (569 Lượt xem)
Nấm Pestalotiopsis Microspora - Nguyên Liệu Xanh Của Tương Lai! (768 Lượt xem)
Nước sông Tô Lịch đổi màu sau vài tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản (839 Lượt xem)
Công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay (671 Lượt xem)
Báo giá van cửa lật mới nhất 2019 (544 Lượt xem)
Báo giá van cửa phai mới nhất 2019 (792 Lượt xem)
Các nhà khoa học bày tỏ nghi ngờ công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản (1279 Lượt xem)
Công Cụ Lấy Báo Giá Các Loại Van Cửa Phai Van Cửa Lật Mới Nhất 2019 (942 Lượt xem)
Thực trạng hiện tại của sông Tô Lịch trước thông tin Thành phố Hà Nội sẽ triển khai làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản (1457 Lượt xem)
Thủ đô Hà Nội cam kết cung ứng đủ nhu cầu nước sinh hoạt mùa hè 2019 (737 Lượt xem)
Vì một Trái Đất mãi xanh (1176 Lượt xem)
Hà Nội lên kế hoạch hồi sinh sông Tô Lịch (1904 Lượt xem)
Lần đầu tiên Việt Nam xây đường từ rác thải nhựa (522 Lượt xem)
Tiếng Anh chuyên ngành Xử lý nước thải/Môi trường (12268 Lượt xem)
Tình trạng ngập lụt tại Sài Gòn hiện nay (452 Lượt xem)
Khánh thành Hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất “CHEMILES” (1258 Lượt xem)
Sóc Trăng đầu tư trên 100 tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý nước thải (898 Lượt xem)
Hotline bán hàng 24/7:
+84 967 60 85 85