1
Bạn cần hỗ trợ?

Hà Nội: Khánh thành nhà máy biến chất thải thành điện năng

Cập nhật: 11/04/2019

Sáng nay (24/4), Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp tại Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) sau quá trình thi công, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và chạy thử đã chính thức được khánh thành. Đây là công trình đầu tiên của Việt Nam biến được chất thải thành điện năng.

Các đại biểu tiến hành cắt băng khánh thành nhà máy...
Các đại biểu tiến hành cắt băng khánh thành nhà máy

 

Để thực hiện Dự án trên, phía Nhật Bản cung cấp toàn bộ thiết bị của Nhà máy và chuyển giao công nghệ. Phía Việt Nam (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – Urenco) thực hiện xây dựng phần móng, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật có liên quan, lắp dựng và đưa vào sử dụng dây chuyền công nghệ nhà máy. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày và tạo ra 1,93 MW điện. Đây được đánh giá là Dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 16.800 m2; tổng mức đầu tư Dự án là hơn 645.000 triệu đồng, trong đó từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới – Nhật Bản (NEDO) có giá trị tương đương 472.188 triệu đồng, phần vốn đối ứng từ ngân sách TP Hà Nội là 173.015 triệu đồng.

Ông Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Lễ khánh thành.
Ông Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Lễ khánh thành

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – cho biết: Dự án trên là dự án thí điểm đưa công nghệ tiên tiến của Nhật Bản vào việc giải quyết vấn đề rác thải công nghiệp, tạo nguồn năng lượng mới, xây dựng một xã hội tái chế; góp phần giúp Thủ đô Hà Nội tiếp cận công nghệ xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường, đảm bảo phát triển bền vững, phù hợp với Quy hoạch chung về xử lý chất thải rắn của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã xác định: các khu xử lý chất thải rắn cấp thành phố sẽ lựa chọn công nghệ hiện đại, chủ yếu tái chế chất hữu cơ, vô cơ; đốt chất thải rắn vô cơ không tái chế được và chất thải rắn nguy hại để sản xuất điện.

Cũng tho ông Toản, dự kiến đến tháng 10/2017 sẽ tổ chức tiến hành bàn giao chính thức Nhà máy trên giữa Tổ chức NEDO-Nhật Bản và UBND TP Hà Nội và để quản lý, vận hành nhà máy tốt, ông Toản đề nghị:

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công ty Hitachi Zosen và các đối tác Nhật Bản xây dựng mô hình quản lý theo hướng thành lập Công ty Liên doanh để thực hiện vận hành, bảo trì Nhà máy một cách hiệu quả, an toàn, đảm bảo chất lượng công trình, báo cáo các Sở chức năng của thành phố xem xét, đề xuất UBND thành phố chấp thuận để thực hiện theo quy định;

“Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn Chủ đầu tư trong thời gian vận hành thử trước khi bàn giao đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; phân luồng chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại đưa về xử lý tại nhà máy vừa đảm bảo không phát sinh ô nhiễm, vừa phát huy được hiệu quả đầu tư của nhà máy” – ông Toản phát biểu.

Trước đó, ngày 16/9/2016, sau 22 tháng tích cực triển khai thi công, nhà máy trên đã được chính thức nổi lửa và vận hành thử nghiệm. Toàn bộ quá trình này đều được đội ngũ kỹ sư, cán bộ nhân viên của Urenco đảm nhận dưới sự giám sát và đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản.

Toàn cảnh nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Nam Sơn, Sóc Sơn - Hà Nội.

Tiếp đó, ngày 16/3/2017 vừa qua, nhà máy đã sản xuất được khoảng 1,93 MW điện đầu tiên, trong đó hòa thành công vào lưới điện quốc gia là khoảng 1,20 MW, số điện năng còn lại được sử dụng phục vụ chính nội bộ nhà máy. Cho đến thời điểm này, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã hoàn toàn đáp ứng các điều kiện nghiệm thu của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn hiện hành, sẵn sàng thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình với môi trường.

Theo dantri

Các tin tức khác:
Biến đổi khí hậu Trái Đất đang xảy ra nhanh hơn dự đoán (465 Lượt xem)
Công viên Hồ điều hòa Nhân Chính sẽ khoan thăm dò bảo đảm lượng nước (684 Lượt xem)
Dự án Đường sắt đô thị trên cao Cát Linh – Hà Đông: "Tổng thầu Trung Quốc thiếu nhiều kinh nghiệm vận hành" (580 Lượt xem)
"Nước sạch" bị nhiễm bẩn tại Hải Phòng (431 Lượt xem)
Hàng nghìn hộ dân tại Hậu Giang chờ đợi được sử dụng nước sạch (479 Lượt xem)
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cùng chung tay chống rác thải nhựa (525 Lượt xem)
Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước (547 Lượt xem)
Nhiều tuyến đường tại Hà Nội trang bị “nhà ở di động” cho xe đẩy rác (716 Lượt xem)
Thời tiết ẩm kèm gió giật mạnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (523 Lượt xem)
2019 sẽ là năm nóng nhất trong vòng một thế kỷ qua (492 Lượt xem)
TOP 5 địa điểm du lịch không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (501 Lượt xem)
Bridgestone Việt Nam trao tặng TPHCM 100 thùng rác thông minh (747 Lượt xem)
Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới (1252 Lượt xem)
Phú Yên: Nước thải KCN An Phú gây ô nhiễm môi trường (1347 Lượt xem)
TP.HCM: Ô nhiễm và tái ô nhiễm kênh rạch (1071 Lượt xem)
Ngày Khí tượng thế giới 2015: Cùng Hành động vì tương lai (1591 Lượt xem)
Người dân phải sử dụng nước kênh dơ bẩn (703 Lượt xem)
Ô nhiễm không khí đáng báo động tại Hà Nội, người dân nên làm gì? (502 Lượt xem)
Chung tay góp phần giữ cho Trái Đất mãi một màu xanh (523 Lượt xem)
Sự thật về việc tình nguyện vớt rác trên sông cũng phải xin phép (569 Lượt xem)
Hotline bán hàng 24/7:
+84 967 60 85 85